Tập huấn dạy học trực tuyến cho giáo viên

Ngày cập nhật: 16/03/2020 09:26
Chiều ngày 4/3/2020, toàn thể các thầy cô giáo trường Tiểu học Đô thị Sài Đồng đã tham gia lớp tập huấn dạy học trực tuyến cho học sinh. Tại lớp tập huấn, các giáo viên được hướng dẫn sử dụng một cách chi tiết, rõ ràng, đầy đủ về việc sử dụng một số ứng dụng Microsoft Teams, Zoom, Skype... trong việc tổ chức lớp học trực tuyến.
Chiều ngày 4/3/2020, toàn thể các thầy cô giáo trường Tiểu học Đô thị Sài Đồng đã tham gia lớp tập huấn dạy học trực tuyến cho học sinh.
Tại lớp tập huấn, các giáo viênđược hướng dẫn sử dụng một cách chi tiết, rõ ràng, đầy đủ về việc sử dụng một số ứng dụng Microsoft Teams, Zoom, Skype... trong việc tổ chức lớp học trực tuyến.

Microsoft Teams là phần mềm miễn phí cho giáo dục có thể quản lý việc dạy học gián tiếp, đặc biệt là kiểm soát việc tự học của học sinh. Hiện tại, phiên bản Microsoft Office 365 Education đang được cung cấp miễn phí tới người dùng là các đơn vị trường học. Trên ứng dụng này, giáo viên có thể tương tác, trao đổi, hướng dẫn kiến thức cho học sinh trên các buổi học trực tiếp, thích hợp áp dụng trong thời gian nghỉ phòng dịch nCoV hiện nay để học sinh không quên kiến thức. Không những thế, giáo viên có thể chia sẻ tài liệu, giao nhiệm vụ học tập, kiểm soát kết quả học tập của học sinh, chấm điểm và thông tin kết quả cho học sinh. Trong buổi học này, các thầy cô được tìm hiểu về các chức năng và quy trình sử dụng của hệ thống nhằm khuyến khích học sinh học trực tuyến trong thời gian nghỉ vì dịch Covid-19.

Hình 1: Đồng chí Huyền Trang hướng dẫn các đồng nghiệp sử dụng phần mềm Microsoft Teams

Sau những chia sẻ của đồng chí Huyền Trang, đồng chí Thanh Vân hướng dẫn các thầy cô giáo sử dụng ứng dụng Zoom - một trong những ứng dụng rất phổ biến, dễ sử dụng, giao diện thân thiện với người dùng. Tuy còn một số hạn chế nhưng ứng dụng này cũng là một trong những lựa chọn dành cho các thầy cô trong việc tổ chức các buổi học online.

Hình 2: Đồng chí Thanh Vân chia sẻ về ứng dụng Zoom

Ngoài ra, trong buổi tập huấn, các thầy cô còn được giới thiệu về một số ứng dụngdạy học đa tiện ích vô cùng thú vị và hữu ích là Socrative và Quizizz. Giáo viên có thể dễ dàng sáng tạo các bài học, câu đố, bài kiểm tra điện tử sinh động, tạo hứng thú với học sinh. Trong thời gian thử nghiệm gần 1 tháng triển khai những ứng dụng này ở một số lớp đã nhận được phản hồi rất tích cực từ phía học sinh, phụ huynh.

Hình 3: Các thầy cô giáo tham gia trải nghiệm trên lớp học trực tuyến
Hình 4: Các thầy cô thực hành với lớp học của mình

Buổi tập huấn đã kết thúc tốt đẹp và được đông đảo các thầy cô giáo đánh giá cao về chất lượng. Sau buổi tập huấn, nhiều giáo viên đã có thể triển khai áp dụng ngay với lớp học của mình. Việc áp dụng không khó, chỉ cần các phụ huynh phối hợp hướng dẫn con sử dụng buổi đầu và tạo điều kiện hỗ trợ con có các phương tiện học tập đầy đủ sẽ đạt hiệu quả tốt.

Nhà trường tổ chức triển khai những lớp tập huấn giai đoạn này bên cạnh mong muốn các thầy cô giáo được nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ là mong muốn mang đến cho học sinh những bài học giá trị giúp các em nghỉ ở nhà nhưng không quên kiến thức, các bậc phụ huynh yên tâm công tác.

Nguyễn Huyền Trang

Tác giả: Nguyễn Huyền Trang
05/03/2020
Triển khai nghiên cứu sách giáo khoa lớp 1 theo...
08/11/2019
Dạy học tích hợp lồng ghép tuyên truyền phòng chống...
06/11/2019
Tâm huyết cùng những giờ dạy
11/10/2019
LỚP HỌC ĐA VĂN HÓA SKYPE - mang cả thế...