Thông điệp từ hiệu trưởng

Ngày cập nhật: 24/06/2020 15:34
Quý Phụ huynh thân mến! Thế giới mà chúng ta sống đang chuyển mình nhanh mỗi ngày với đầy những bất ngờ. Tôi chắc hẳn phần đông trong chúng ta khó lòng mường tượng được Thế giới của 10, 20 năm nữa khi những đứa trẻ của chúng ta trở thành trụ cột chính của Xã hội. Tuy nhiên, có một điều mà tôi tin sẽ còn tiếp tục đúng trong nhiều năm nữa, đó là giá trị của tri thức và sự ngự trị của nền kinh tế tri thức. Ở đó những người tiên phong phải có sức khỏe, trí tuệ, đi kèm với khả năng tự tìm kiếm thông tin, tự học và tự hoàn thiện bản thân; đồng thời giàu nghị lực, lòng nhân ái và có ý thức xây dựng cộng đồng.


Quý Phụ huynh thân mến!

Thế giới mà chúng ta sống đang chuyển mình nhanh mỗi ngày với đầy những bất ngờ. Tôi chắc hẳn phần đông trong chúng ta khó lòng mường tượng được Thế giới của 10, 20 năm nữa khi những đứa trẻ của chúng ta trở thành trụ cột chính của Xã hội. Tuy nhiên, có một điều mà tôi tin sẽ còn tiếp tục đúng trong nhiều năm nữa, đó là giá trị của tri thức và sự ngự trị của nền kinh tế tri thức. Ở đó những người tiên phong phải có sức khỏe, trí tuệ, đi kèm với khả năng tự tìm kiếm thông tin, tự học và tự hoàn thiện bản thân; đồng thời giàu nghị lực, lòng nhân ái và có ý thức xây dựng cộng đồng.

Chương trình của Tiểu học Đô thị Sài Đồng nhấn mạnh bộ kỹ năng mà chúng tôi nhận định là thiết yếu cho thế hệ “Công dân toàn cầu” của kỷ nguyên mới:

1.Có nhân cách tốt và niềm vui trong cuộc sống:

Tiểu học Đô thị Sài Đồng quan điểm rằng, dạy trẻ, việc đầu tiên và trước nhất là dạy cho trẻ cảm nhận được vẻ đẹp và tình yêu cuộc sống, trong đó có tình yêu với tri thức và tình yêu với gia đình, với môi trường với các cá thể xung quanh. Từ những ngày đầu thành lập, chúng tôi đã tự gọi mình là “Ngôi trường hạnh phúc” với mong muốn " Hiểu và được hiểu", mỗi ngày tới trường là một ngày hạnh phúc cho các bạn nhỏ. Mỗi sáng thức dậy các con cần có sự háo hức được hoạt động , tìm kiếm, khám phá hoặc làm cho bằng được một việc có ý nghĩa. Đồng thời học cách nhường nhịn, sẻ chia và hợp tác với bè bạn, biết cách thể hiện bản thân và xây dựng mối quan hệ bền vững với các cá thể khác trong cộng đồng. Bên cạnh đó là giữ gìn nét đẹp ứng xử trong truyền thống của nền văn hóa đậm đà bản sắc Việt Nam trong thời đại mới.

2.Có kiến thức rộng:

Với sự phát triển mạnh mẽ của khoa học công nghệ, sự ra đời của Robot, người máy, tự động hóa,,....... cơ sở dữ liệu, bộ nhớ, lưu trữ,.... việc học nhiều kiến thức không còn là mục tiêu quan trọng như thế hệ trước đây. Việc quan trọng với bậc học tiểu học là gợi mở để trẻ phát triển óc quan sát, trí tưởng tượng, tri giác, tự phát hiện và xử lí thực tiễn trong học tập và cuộc sống đã trở nên quan trọng. Đó là nền tảng để trẻ tiếp cận với sự đa dạng của kiến thức và nền văn minh nhân loại, là cái gốc để trẻ phát hiện ra sự đam mê của bản thân trước khi tìm kiếm một chuyên môn cho bản thân sau này.

3.Phát huy mỗi cá thể và Kết nối kiến thức cũng như mỗi cá thể với cuộc sống thực tế:

Mỗi đứa trẻ với tư duy và cá tính rất riêng cần được lắng nghe, được hiểu và được đồng hành trên con đường tìm kiếm và khẳng định cái tôi của bản thân. Đô thị Sài Đồng là một ngôi trường lớn, tuy nhiên sĩ số lớp học nhỏ, cùng với triết lý giáo dục nhấn mạnh việc tôn trọng từng cá thể giúp cho mỗi bạn nhỏ đều được quan tâm, yêu thương và khuyến khích phát triển theo những cách khác nhau. Ở Đô thị Sài Đồng chúng tôi tin rằng, kiến thức khoa học bản thân nó đã thực diệu kỳ và hấp dẫn, và nhu cầu được tìm tòi khám phá là một bản năng rất đỗi tự nhiên của mỗi đứa trẻ. Triết gia Hy Lạp Aristotle nói rằng “Mỗi con người đều khao khát tri thức”. Vai trò chính của nhà trường đơn giản chỉ là một “chất xúc tác” hoàn hảo, giúp kết nối đứa trẻ và tri thức thông qua niềm vui và say mê khám phá.

Cảm ơn Quý Phụ huynh đã dành thời gian cân nhắc Đô thị Sài Đồng với vai trò một “người bạn” đồng hành cho chuỗi những tháng năm đầu đời rất quan trọng của con em mình. Bản thân giáo dục là một chuyên ngành khoa học luôn cần sự phản biện và đổi mới để đi kịp với thời đại, thậm chí đi trước thời đại để chuẩn bị cho lớp công dân của 10, 20 năm nữa. Cá nhân tôi và Ban Giám hiệu Đô thị Sài Đồng luôn sẵn lòng được đón tiếp quý vị bất cứ lúc nào để cùng chia sẻ và hoàn thiện giải pháp giáo dục tối ưu nhất cho mỗi người bạn nhỏ của chúng ta.

Trân trọng!

Lê Thị Thu Hường

Tác giả: Lê Thị Thu Hường
19/02/2020
Tầm nhìn và sứ mệnh
19/02/2020
Trường tiểu học Đô thị Sài Đồng - Tự hào...