Tiết học Mĩ thuật truyền cảm hứng sáng tạo

Ngày cập nhật: 21/09/2020 08:00
Giáo dục mĩ thuật đóng một vai trò rất quan trọng bởi giáo dục mĩ thuật không chỉ khuyến khích sự sáng tạo của học sinh mà còn góp phần vào sự phát triển đặc điểm và năng lực xã hội của học sinh.
Môn Mĩ thuật là môn học có vai trò quan trọng trong việc giáo dục phát triển toàn diện học sinh. Thông qua môn học, học sinh biết cách cảm nhận cái đẹp, yêu cái đẹp, để từ đó biết cách rèn luyện đôi bàn tay, trí óc của mình tạo ra cái đẹp và vận dụng cái đẹp vào cuộc sống hàng ngày. Giáo dục Mĩ thuật đóng vai trò rất quan trọng, không chỉ khuyến khích sự sáng tạo của trẻ mà còn giúp trẻ phát triển nhân cách và năng lực xã hội.
Việc vận dụng phương pháp Mĩ thuật Đan Mạch vào chương trình dạy học Mĩ thuật mới như cởi trói, giải phóng khỏi khuôn mẫu. Học sinh được tự do, thoải mái sáng tạo theo phương châmhọc mà chơi, chơi mà họcmà không sợ mình không biết vẽ. Trên cơ sở thực tiễn giảng dạy, giáo viên sẽ tổ chức dạy học Mỹ thuật thông qua 1 số quy trình: vẽ cùng nhau, vẽ theo nhạc, vẽ biểu đạt, tạo hình 3D, xây dựng cốt truyện,… Từ các hoạt động tạo hình sẽ khơi gợi và phát huy được năng khiếu thẩm mỹ vốn có ở trẻ. Hoạt động Mỹ thuật còn góp phần đem lại nhận thức mới, niềm vui, sự hứng thú và đóng vai trò không nhỏ trong việc truyền cảm hứng sáng tạo cho trẻ.
Điểm nối bật và tiên quyết là giáo viên cần chủ động theo từng nội dung tiết dạy mà kết hợp nhiều kỹ thuật trong bài dạy. Khi giảng dạy, giáo viên phải nắm những yêu cầu để xây dựng các nội dung liên kết, đặc biệt chú ý đến 5 yếu tố: Kinh nghiệm, kỹ năng, phân tích, thể hiện và đánh giá với các chủ điểm phù hợp với lứa tuổi học sinh Tiểu học.
Tổ chức lớp học phần lớn được thông qua hoạt động nhóm với phương châm: Lấy người học làm trung tâm, khuyến khích sự tương tác, kích thích tư duy, nhận thức của trẻ thông qua các hoạt động thực tế.
Hình ảnh: Nhóm học sinh thực hành bài vẽ
Để học sinh tham gia tích cực vào môn học, giáo viên tổ chức bằng cách hình thức khởi động, các trò chơi vui, bổ ích. Trong quá trình dạy học, giáo viên tạo cơ hội cho học sinh học thêm các kiến thức trong cuộc sống, thông qua các hoạt động làm mặt nạ hóa trang, chủ đề về lễ hội quê em,…học sinh hiểu biết hơn về các lễ hội, văn hóa truyền thống của dân tộc. Ngoài ra, các em còn biết được những kỹ năng cơ bản áp dụng vào thực tiễn, tạo ra những cái đẹp cho cuộc sống.
Hình ảnh: HS sử dụng các hình khối để tạo nên các mảng màu đầy màu sắc
Với sự nhiệt huyết, ân cần của giáo viên mong các em sẽ có những bức tranh, sản phẩm mỹ thuật thật đẹp mắt, sáng tạo và sinh động.
Chúng ta cùng nhìn ngắm nhìn một vài sản phẩm mỹ thuật của các bạn học sinh đã thực hiện trong tiết học Những mảng màu thú vị nhé!

Đào Huy Nguyên

Tác giả: Đào Huy Nguyên
4 ngày trước
Tham quan di tích lịch sử văn hoa địa phương...
14/09/2020
Tưng bừng ngày hội bầu cử Hội đồng tự...
21/09/2020
Máy tính - Người bạn của em
18/09/2020
Hoạt động đọc sách- Những điều lý thú bạn chưa...