Hoà chung không khí của những ngày mùa thu lịch sử, toàn Đảng, toàn dân và toàn quân trên mọi miền Tổ quốc đang tưng bừng chào đón kỷ niệm 79 năm cách mạng tháng 8 và Quốc khánh 2/9, các thầy cô giáo và các em học sinh của trường TH Đô thị Sài Đồng lại háo hức, vui mừng chào đón năm học mới.
Một năm học mới lại bắt đầu. Thực hiện Kế hoạch số 341/KH-UBND ngày 19/7/2024 về Kế hoạch Chuyên đề “Tăng cường kiểm soát an toàn thực phẩm trong và xung quanh cổng trường học trên địa bàn quận Long Biên”; Thông báo số 317//TB-UBND ngày 19/7/2024 về Kết luận của đồng chí Chủ tịch UBND, Trưởng BCĐ An toàn thực phẩm quận tại cuộc họp giao ban BCĐ An toàn thực phẩm, BCĐ công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu quận Long Biên 6 tháng đầu năm 2024; Thực hiện chỉ đạo về vệ sinh an toàn thực phẩm của thành phố, ban giám hiệu nhà trường đã triển khai các qui trình về vệ sinh an toàn thực phẩm, đồng thời cũng tuyên truyền và tập huấn về vệ sinh an toàn cho toàn bộ giáo viên nhân viên nhà trường để nắm bắt và thấy sự nguy hiểm khi xảy ra ngộ độc thực phẩm trong nhà trường.
An toàn thực phẩm giữ vị trí quan trọng trong sự nghiệp bảo vệ sức khỏe, góp phần giảm tỷ lệ mắc bệnh, nắm bắt được tầm quan trọng trong vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm nhà trường đã phối hợp cùng với công ty 5SPRO đem lại cho các con học sinh nhà trường những bữa ăn sáng, ăn trưa bán trú đảm bảo dinh dưỡng và an toàn trong quá trình chế biến. Công ty luôn thực hiện và bám sát nội dung 10 nguyên tắc vàng trong chế biến thực phẩm an toàn; điều kiện về con người, điều kiện về cơ sở vật chất nguồn cung ứng thực phẩm sống luôn đảm bảo, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Khu vực chế biến thực phẩm không có nước đọng, xa các khu khói, bụi bẩn, nhà vệ sinh hoặc khu chăn nuôi gia súc, rác thải gây ô nhiễm môi trường. Tất cả các bề mặt sử dụng để chuẩn bị thực phẩm dễ cọ rửa, luôn giữ gìn sạch sẽ, khô ráo; bếp đủ ánh sáng và thông gió; đủ nước sạch sử dụng để chế biến thực phẩm và vệ sinh khu vực chế biến thường xuyên. Dụng cụ tiếp xúc với thức ăn chín và sống được để riêng biệt. Thức ăn sau khi chế biến luôn được đảm bảo an toàn để mang lại cảm giác ngon miệng cho học sinh sau những giờ học.
Để công tác bán trú thực hiện tốt, nhà trường đã xây dựng nội quy bán trú, phân công trách nhiệm và kí cam kết thực hiện nghiêm túc đối với từng bộ phận, có lịch niêm yết cụ thể. Thực đơn thay đổi hàng tuần không lặp lại để đảm bảo phong phú các thực phẩm giàu dinh dưỡng cần thiết cho nhu cầu của học sinh tiểu học, đa dạng và thay đổi theo mùa, đảm bảo đủ tiêu chuẩn, đủ dinh dưỡng. Thức ăn luôn nóng sốt, phù hợp với khẩu vị của học sinh. Nhà trường cùng với tổ phục vụ tính toán chặt chẽ, niêm yết công khai hàng ngày, hàng tuần, hàng tháng. Vì vậy, phụ huynh yên tâm tin tưởng đăng kí cho con em mình tham gia bán trú tại trường ngày một gia tăng.
Cứ đến giờ ăn trưa, các con lại phấn khởi cùng bạn bè quây quần bên bàn ăn thật ngon miệng và vui vẻ. Ban giám hiệu và thầy cô trực luôn quan tâm, động viên những con học sinh.
Thông qua các hoạt động trước, trong và sau bữa ăn trưa, học sinh được rèn luyện, trải nghiệm các hoạt động: biết nói mời thầy cô và bạn bè dùng bữa, biết sắp xếp phòng ngủ gọn gàng, gấp trải chăn phẳng, đẹp, sắp xếp giày dép đúng vị trí tránh lộn xộn và thất lạc đã từng bước hình thành và phát triển năng lực tự quản, tự phục vụ, hợp tác và phẩm chất đoàn kết, chăm chỉ, yêu thương. Trước giờ đi ngủ, học sinh được đọc sách, nghe thầy cô đọc truyện để đi vào giấc ngủ dễ dàng hơn.
Việc tổ chức bán trú cho học sinh tại tiểu học Đô thị Sài đồng đã được thực hiện từ 10 năm nay và luôn tạo được niềm tin đối với nhân dân và phụ huynh. Trong thời gian tới, cán bộ quản lí, giáo viên, nhân viên nhà trường sẽ tiếp tục làm tốt hơn nữa công tác tuyên truyền, đầu tư trang bị cơ sở vật chất phục vụ bếp ăn và tổ chức các hoạt động giáo dục để nâng cao chất lượng bán trú trong năm học này và những năm tiếp theo.
Một số hình ảnh về công tác bán trú tại trường TH Đô thị Sài Đồng:
Người viết: Lê Thị Hương Giang