Vệ sinh an toàn thực phẩm trong trường học là vấn đề được rất nhiều phụ huynh quan tâm đặc biệt là đối với học sinh. Để tạo niềm tin cho phụ huynh học sinh khi gửi gắm con em mình, những năm qua, bên cạnh việc đẩy mạnh phong trào thi đua dạy tốt, học tốt, Trường Tiểu học đô thị Sài Đồng luôn chú trọng công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trong từng bữa ăn của học sinh bán trú.
Trường Tiểu học đô thị Sài Đồng có 479 học sinh gồm 18 lớp, 100% học sinh được học 2 buổi/ngày và có 461 học sinh ăn bán trú tại trường. Với số lượng học sinh bán trú đông, việc tổ chức bữa ăn cho các em vừa đảm bảo chế độ dinh dưỡng, vừa đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm luôn được nhà trường quan tâm.
Ngay từ đầu năm học, Ban giám hiệu nhà trường và các đoàn thể cùng nhau thống nhất chế độ, thực đơn cho học sinh và lựa chọn các công ty uy tín để ký kết các hợp đồng cung cấp thực phẩm như: thịt, rau, trứng, sữa... Nguồn cung cấp thực phẩm phải đảm bảo cung cấp thường xuyên và phải có trách nhiệm trước pháp luật về chất lượng và vệ sinh an toàn thực phẩm. Với việc giá cả tăng như hiện nay, nhà trường luôn cố gắng đảm bảo khẩu phần ăn của học sinh hợp lý, khoa học, thực đơn được thay đổi theo ngày giúp các em ngon miệng...
Nguồn nước sử dụng để chế biến thức ăn cho học sinh là nước sạch và đảm bảo an toàn đối với các em học sinh khi sử dụng. Đối với thực phẩm nấu chín được nhà trường lưu mẫu thức ăn trong tủ lạnh 24 giờ đồng hồ. Khuôn viên khu bếp của nhà trường luôn sạch sẽ, hợp vệ sinh, các dụng cụ làm bếp luôn được vệ sinh sạch sẽ sau khi sử dụng. Bếp thực hiện quy trình một chiều để luôn đảm bảo vệ sinh. Đội ngũ nhân viên nấu ăn của trường thường xuyên được khám sức khoẻ định kỳ và tập huấn vệ sinh an toàn thực phẩm.
Bên cạnh việc vệ sinh hàng ngày, định kỳ hàng tháng, quý, nhà trường còn tổ chức tổng vệ sinh khu vực bếp, các dụng cụ làm bếp, dụng cụ ăn uống, nơi sơ chế thực phẩm sống... đảm bảo khu vực chế biến thức ăn luôn thông thoáng, sạch sẽ, không có khói bụi. Nhà trường cũng đặc biệt chú trọng đến việc đầu tư, mua sắm các dụng cụ trong khu bếp để đảm bảo cho học sinh luôn có một bữa ăn an toàn, đủ chất dinh dưỡng.
Hàng tháng, nhà trường đều tổ chức các buổi tuyên truyền về vệ sinh an toàn thực phẩm qua đó giúp các em học sinh rèn luyện ý thức giữ gìn vệ sinh chung, rèn thói quen vệ sinh cá nhân và các hành vi văn minh nơi công cộng, tạo môi trường thân thiện trong lớp học.
Bên cạnh đó, nhà trường còn chủ động tuyên truyền tới các bậc phụ huynh về tầm quan trọng của công tác vệ sinh an toàn thực phẩm để cùng phối hợp với nhà trường tổ chức tốt các bữa ăn cho các em học sinh, đặc biệt khuyến cáo các bậc phụ huynh không nên mua quà cho các em học sinh ở cổng trường học để tránh các trường hợp ngộ độc đáng tiếc có thể xảy ra.
Là một ngôi trường đạt chuẩn quốc gia mức độ 2, Trường Tiểu học công lập chất lượng cao Đô thị Sài Đồng luôn là địa chỉ tin cậy để phụ huynh học sinh yên tâm gửi gắm con em mình. Với những nỗ lực trong công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, trong những năm qua nhà trường không để xảy ra vụ ngộ độc nào, là một trong những đơn vị luôn dẫn đầu ngành giáo dục quận Long Biên trong công tác giáo dục và chăm sóc sức khỏe học sinh với phương châm: “ Trẻ em hôm nay thế giới ngày mai”.