!important; Bệnh viêm đường hô hấp là tình trạng mà các cơ quan của hệ hô hấp bị viêm nhiễm ảnh hưởng tới sức khỏe cơ thể. Những bệnh về viêm đường hô hấp rất phổ biến và hay tái phát. Chúng ta hãy tìm hiểu về những bệnh viêm đường hô hấp phổ biến và cách phòng tránh sẽ bảo vệ trẻ an toàn khỏi các chứng bệnh này.
Viêm đường hô hấp trên: đường hô hấp trên bao gồm mũi, hầu, họng, xoang và cả thanh quản. Hệ thống hô hấp trên có chức năng chủ yếu là lấy không khí bên ngoài cơ thể, làm ẩm, sưởi ấm và lọc không khí trước khi đưa vào phổi.
Nguyên nhân
Viêm đường hô hấp trên không phải là một bệnh mà là một tổ hợp bệnh bao gồm: cảm lạnh, viêm mũi họng, viêm họng, viêm xoang, viêm thanh quản. Viêm đường hô hấp trên do nhiều căn nguyên khác nhau, có thể do dị ứng với thời tiết, với các loại dị nguyên khác nhau có trong không khí, trong bụi hoặc tác động của hóa chất, khói thuốc lá) hoặc do vi sinh vật gây bệnh (vi nấm, vi khuẩn, virus).
Triệu chứng
Những triệu chứng viêm hô hấp trên chủ yếu bao gồm: sốt cao, hắt hơi, sổ mũi, chảy mũi, ngạt mũi, tắc mũi, đau rát họng, ho, khàn tiếng, lạc tiếng, giọng mũi, khản đặc có khi mất tiếng, mệt mỏi, đau đầu, đau mỏi cơ khớp…
Các triệu chứng viêm hô hấp dưới lâm sàng của viêm phổi virus là: bệnh xuất hiện một cách từ từ, ho không có đờm là chính, sốt nhẹ và không có triệu chứng xét nghiệm rõ rệt.
Biến chứng
Viêm đường hô hấp trên nếu không được điều trị có thể tiến triển thành viêm hô hấp dưới như viêm thanh quản, viêm phế quản, viêm tiểu phế quản (viêm những cuống phổi cực nhỏ) hay viêm phổi. Chính vì vậy chế độ dinh dưỡng hợp lí là cách phòng bệnh hữu hiệu nhất
Ăn uống là điều không thể thiếu được trong đời sống thường ngày, ăn uống đảm bảo vệ sinh, khoa học, đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết chính là cách tốt nhất để phòng bệnh, giữ gìn sức khỏe.
Để chủ động phòng tránh các bệnh lý liên quan đến đường hô hấp trong mùa đông thì mỗi người cần phải nâng cao sức đề kháng của cơ thể. Để làm được điều này thì chế độ dinh dưỡng hợp lý đóng một vai trò vô cùng quan trọng. Phải đảm bảo chất lượng và số lượng của mỗi bữa ăn. Thực hiện ăn đa dạng thực phẩm với đầy đủ 4 nhóm chất dinh dưỡng. Các thức ăn phải luôn tươi sạch.
Thực hiện công tác chăm sóc học sinh, đảm bảo cho các em có sức khỏe tốt để học tập, trường TH Đô thị Sài Đồng luôn luôn chú trọng trong việc chế biến thức ăn hàng ngày cho HS sao cho đảm bảo dinh dưỡng, tăng cường các vi chất thông qua thực đơn phong phú, mỗi tuần một thực đơn mới luôn đảm bảo đầy đủ dinh dưỡng định lượng cho HS. Thức ăn được bảo quản và chế biến hợp lý, đủ độ nóng ấm, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Nhà trường luôn xây dựng thực đơn có đầy đủ các loại rau quả tươi như su hào, súp lơ, cải bắp, các loại đậu đỗ, các loại hoa quả bao gồm như dưa hấu , thanh long , chuối... cung cấp cho cơ thể các loại vitamin và chất khoáng dồi dào. Đi kèm theo những thực phẩm chế biến không thể bỏ qua một số loại gia vị tự nhiên như tỏi, gừng và một số loại rau thơm (rau mùi, húng..) luôn được nhà trường đưa vào bữa ăn vừa giúp tăng cảm giác ngon miệng và giữ ấm cho cơ thể, vừa giúp phòng chống các bệnh liên quan đến đường hô hấp do có kháng sinh thực vật.
Ngoài dinh dưỡng hợp lý, nhà trường cũng phối hợp cùng với giáo viên thể dục dưa ra những chế độ sinh hoạt và các hoạt động thể chất một cách hợp lí đảm bảo sức khỏe cho HS. Ban y tế nhà trường luôn tuyên truyền cho HS cách phòng và tránh các bệnh hô hấp thường gặp đặc biệt khi thời tiết chuyển lạnh, hướng dẫn HS mặc quần áo đủ ấm, chú ý giữ ấm vùng đầu cổ, không ở lâu ngoài trời lạnh , trong các lớp học luôn luôn đảm bảo đủ ánh sáng và đủ ấm.
Thực hiện chế độ dinh dưỡng, chế độ luyện tập hợp lí, đồng thời đảm bảo cho HS môi trường học tập thân thiện, trong lành đảm bảo vệ sinh môi trường, vệ sinh an toàn thực phẩm, vệ sinh cá nhân… cùng ý thức của mỗi CB, GV, NV, HS, PHHS trong việc bảo vệ sức khỏe và phòng chống dịch bệnh, đó chính là phương pháp phối hợp hữu hiệu nhất trong phòng chống bệnh viêm đường hô hấp.